BAXI - CÂU CHUYỆN VỀ MÓN BÁNH CANH TRẢNG BÀNG NỔI TIẾNG TÂY NINH
Có một câu chuyện ẩm thực mà tôi ấn tượng nhất đó là khi ghé vào quán bánh canh Trảng Bàng Ba Xi nằm trên đường Võ Văn Tần, Quận 3.
Lúc đầu tôi chỉ nhằm mục đích là bỏ chút gì đó trong bụng sau một vòng đi khắp các nơi ở khu vực trung tâm của quận 1, nhưng bất ngờ và hạnh phúc cho tôi khi vừa ăn bánh canh Trảng Bàng, một đặc sản mà người dân Trảng Bàng rất lấy làm tự hào, vừa được trò chuyện với bà Ba Xi.
Bà kể thời Pháp thuộc để giao thương và vận chuyển hàng hóa qua lại giữa Sài Gòn với Tây Ninh và khu vực biên giới Campuchia, những đòan xe Con Voi của Pháp thường dừng đậu xe tại thị trấn Trảng Bàng của bà để nghỉ ngơi và ăn uống. Ông nội của bà, một trong những người làm bánh canh của thị trấn, đã nghĩ ra cách chế biến và nấu món bánh canh thịt heo nước lèo. Thị trấn Trảng Bàng với tính lịch sử vốn có của nó cũng trở thành điểm dừng chân của khách du lịch và món ăn truyền thống bánh canh thịt heo nước lèo cũng trở thành món ăn đặc sản Trảng Bàng mà ngày nay mọi người đều gọi là Bánh Canh Trảng Bàng, góp phần làm cho văn hoá ẩm thực Việt Nam thêm đa dạng và phong phú.
"Hiện nay trong gia đình, bánh canh Trảng Bàng Năm Dung, Út Huệ là hai hệ thống quán ăn nổi tiếng tại Tây Ninh. Tại TP HCM, quán Bánh Canh Trảng Bàng Ba Xi cũng vừa mới khai trương hôm 30/12/2011, tại 135 Võ Văn Tần, Quận 3. Bà tin rằng “Ba Xi” cũng sẽ là nơi mọi người thường xuyên ghé đến khi có nhu cầu thưởng thức món ăn đặc sản truyền thống của gia đình bà."